Căng thẳng làm giảm cơ hội thụ thai ở phụ nữ
Lên đầu trang

Căng thẳng làm giảm cơ hội thụ thai ở phụ nữ

thegioitiepthi.vn Căng thẳng, lo lắng liên tục sẽ làm giảm mức độ progesterone dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ rụng trứng sẽ muộn hơn dẫn đến quá trình thụ thai không diễn ra như mong muốn.

Nghiên cứu của Đại học Louisville ở Kentucky-Mỹ, đăng trên Tạp chí Dịch tễ học “Annals of Epidemiology” cho thấy rằng yếu tố căng thẳng đã ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai. Những phụ nữ cảm thấy lo âu, căng thẳng trong những ngày rụng trứng đặc biệt vào khoảng ngày 14 của chu kỳ, giảm 40% cơ hội thụ thai so với tháng mà họ thấy thanh thản, thoải mái hơn.

Những phụ nữ muốn tăng cơ hội thụ thai nên giảm thiểu những yếu tố gây stress bằng cách luyện tập thể dục, thể thao,…

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 400 phụ nữ, tuổi dưới 40 còn hoạt động tình dục. Những người tham gia được đánh giá hằng ngày tình trạng stress dựa trên thang điểm từ 1 đến 4. Đồng thời các nhà nghiên cứu cũng định lượng hormone gây stress có trong nước tiểu. Ngoài ra họ còn ghi nhận số lần giao hợp, mức độ tiêu thụ cà phê, rượu, thuốc lá,... của những người tham gia.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, những phụ nữ muốn tăng cơ hội thụ thai nên giảm thiểu những yếu tố gây stress bằng cách luyện tập thể dục, thể thao… hoặc kiểm soát sự căng thẳng bằng cách trò chuyện với các chuyên gia tâm lý, sức khỏe. Đồng thời cần giảm các yếu tố nguy cơ khác như: uống rượu, hút thuốc, béo phì,...

BS Cecilla Pyper, ĐH Oxford, cho biết: "Những nghiên cứu đầu tiên cho thấy mức độ căng thẳng sinh học có liên quan với cơ hội mang thai của phụ nữ. Chúng tôi phát hiện ra rằng những phụ nữ có mức độ căng thẳng cao sẽ ít có hy vọng hơn khi dùng que thử thai. Phát hiện này cho thấy các cặp đôi nên hướng tới sự thư thái nếu họ đang thực sự mong chờ có một đứa con”.

Yếu tố căng thẳng ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội thụ thai ở nữ giới.

Thống nhất quan điểm trước khi có ý định mang thai, để tránh bất đồng trong việc chọn thời điểm mang thai, sinh con trai hay gái. Nếu hai vợ chồng tìm được tiếng nói chung sẽ giảm bớt gánh nặng tâm lý cho nửa kia: 

- Lắng nghe và chia sẻ với bạn đời về mọi khó khăn trong cuộc sống, công việc hay các mối quan hệ. Đặc biệt, giải quyết các mâu thuẫn vợ chồng bằng cách lắng nghe để hiểu, tránh không khí căng thẳng trong gia đình.

- Xây dựng lối sống lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, cùng nhau chạy bộ, tập yoga, đạp xe, … để giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống và công việc.

- Xây dựng chế độ ăn uống, dinh dưỡng khoa học nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh cũng như giúp quá trình thụ thai đạt hiệu quả hơn.

Thống nhất quan điểm trước khi có ý định mang thai, để tránh bất đồng trong việc chọn thời điểm mang thai.

Chính những cơn tức giận, sự buồn phiền hay stress kéo dài sẽ khiến chất lượng của trứng và tinh trùng bị suy giảm đồng thời làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng đến sự rụng trứng, tăng tần suất các cơn co thắt tử cung. Nếu muốn có con nhanh chóng theo kế hoạch thì bạn và chồng mình cần phải có thời gian và biện pháp thư giãn hiệu quả nhất, tránh để tình trạng stress kéo dài.

HẠNH NHÂN
Ý kiến bạn đọc

Y tế

Phòng mạch - Tư vấn

Chuyện phòng the