Càng 'lậm' mạng xã hội, càng thiếu tự tin
Lên đầu trang

Càng 'lậm' mạng xã hội, càng thiếu tự tin

thegioitiepthi.vn Những tiện lợi mạng xã hội mang lại cho thế giới hiện đại bao lâu nay đã được nói đến nhiều. Giờ đây, một số mặt trái của nó bắt đầu bị đem ra soi, trong đó có những tệ hại về hình thành và phát triển tính cách. Ai quá lậm mạng xã hội dễ trở thành người có thói đố kỵ, thiếu tự trọng.

H. cô gái 25 tuổi thấy mình có triệu chứng trầm cảm đúng như trong y văn liền đi khám để điều trị. Có vị trí xã hội tương đối tốt, thế mà cô nàng bỗng nhiên mất tự tin, mặc cảm về cuộc sống, tự đánh giá thấp hình ảnh bản thân và khép nép e dè khi tiếp xúc đám đông.

Thế rồi trong quá trình điều trị đã lộ ra nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cơ sự này. Cô quá lậm mạng xã hội, dành gần hết thời gian cho nó và nhận hệ lụy là cảm thấy mình lép vế, cảm thấy không thành công trong cuộc sống khi so sánh với hết người này đến kẻ khác trên mạng. Cứ rảnh giờ làm việc là cô chúi đầu vào Facebook, Instagram, phần lớn toàn là để săm soi xem mình khác, giống người ta chỗ nào, thậm chí cô tìm tòi cách sử dụng cả các công cụ lọc hình ảo để chỉnh sửa ảnh mình sao cho “chẳng bằng thì cũng không kém cạnh họ bao nhiêu”. Điều làm cô bận tâm là cứ ám ảnh với suy nghĩ, dường như mọi người ai cũng có điều kiện tài chính tốt, được trai đẹp sang trọng lãng mạn yêu, tậu nhà to cửa rộng, làm các công việc trong mơ và được du lịch khắp thế giới… nói chung họ hơn cô rất nhiều thứ. Thế là tâm hồn nàng H. tràn ngập cảm giác trống rỗng, cô thấy mình chẳng chút giá trị gì. Bệnh trầm cảm càng lúc càng nặng nề là vì thế!

Chính khi đi điều trị mới là lúc cô nhận ra mạng xã hội là nơi hầu hết người ta tìm mọi cách để trưng ra bộ mặt không thực của họ. Những người lậm mạng xã hội đều có cảm giác tương tự về người khác giống hệt H. Cuối cùng cô phải tìm cách cắt đứt với thế giới ảo, dành nhiều thời gian hơn cho những người cô yêu thương ở đời thực này. Những nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram và WhatsApp là phương tiện tuyệt vời để người ta kết nối. Tuy nhiên, chúng có một số hạn chế nhất định, nếu không biết điểm dừng, hậu quả nghiêm trọng sẽ đến với người sử dụng, đặc biệt là tác hại trên sức khỏe tinh thần.  

Nếu bị mạng xã hội khống chế, thao túng, tác động xấu của chúng sẽ làm tổn hại sự lành mạnh cảm xúc của chúng ta trong nhiều khía cạnh. Trước tiên, chúng dần tước đi sự tự tin, hạ thấp lòng tự trọng. Khi lên mạng mà cứ cố gắng khắc họa hình ảnh, thêu dệt nội dung chuyện riêng bằng các gam hồng rực rỡ dù chúng không thật, là ta đang tạo ra hố thẳm nghiêm trọng, khiến ta dần dần có cảm giác không ưng ý về mình, thấy mặc cảm, thất vọng làm lòng tự trọng bị sút giảm.

Các con nghiện mạng xã hội còn bị ảnh hưởng có hại đến các mối quan hệ tình cảm. Bởi một khi tình huống mặt đối mặt để nói ra những lời yêu đương đã bị ngắt đứt, chàng với nàng chỉ còn kết nối con tim bằng những câu chữ khô khan vốn sẵn có khuôn mẫu trên mạng. Nếu diễn tả không đủ lãng mạn không đủ văn vẻ như các cặp khác, một trong hai người sẽ nhụt, thiếu tự tin và nghĩ mình “yêu chưa đủ đô”! Rõ ràng là nếu mối tương tác giữa người thực với người thực bị hạn chế, chắc chắn nghệ thuật đối thoại trong thời gian thực rồi cũng sẽ mai một.     

Nếu để mạng xã hội kiểm soát và khống chế, trong bạn sẽ dễ dàng phát sinh những cảm xúc tiêu cực như ghen tuông, đố kỵ, dù đối tượng có khi chỉ là thân thuộc, bạn bè, chứ đừng nói đến người dưng vô hình ta chẳng biết mặt biết tên. Không chỉ làm sai lạc tính cách, màn hình của thế giới ảo còn chiếm hầu hết thời giờ, khiến người ta trông rất bận rộn mà thật ra chẳng làm được việc gì cho ra hồn. Những so sánh, phân bì, tự sướng khiến các tín đồ cuồng tín của mạng xã hội chìm vào lối sống đơn điệu, ít vận động, không còn phấn khích để đeo đuổi sở thích riêng, tham gia những hoạt động đầy ý nghĩa như hoạt động ngoài trời, trò chơi hoặc kết nối với thiên nhiên. Những thiếu sót ấy khiến họ e dè, khép kín, thấy mình bé nhỏ và ngại bon chen.

Trong khi ngược lại, họ cứ thích lao theo các thứ trào lưu lan truyền trên mạng xã hội – trò dội xô nước đá hay Kiki challenge chẳng hạn -  sẵn sàng để chúng xỏ mũi, tham gia để chỉ so kè hơn thua với người khác chứ chẳng để làm gì có lợi cho cuộc sống. Lúc ấy, họ như rơi vào vòng xoáy dẫn tới hố đen là sự cô đơn, tạo ra dạng trầm cảm đặc biệt, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần.

Để thoát khỏi cơn sốt của cám dỗ cơn ghiền mạng xã hội tạo nên, mỗi người cần phải định hình ranh giới rõ ràng cho nhu cầu dùng mạng giao tiếp ảo của mình. Phải thực sự nhìn rõ mình là ai chứ không ảo tưởng huyễn hoặc để trở thành kẻ so kè, đố kỵ. Tránh để các xu hướng, trào lưu lôi kéo, tung hứng. Cần giới hạn số người kết bạn là chỉ những ai mình biết, và tránh xa các cuộc thi lấy tiếng vô bổ. Điện thoại, laptop là các thứ công cụ trung gian tạo ra dân ghiền mạng xã hội, nhất là vào lúc ăn uống hay giờ lên giường. Không can đảm gạt chúng ra xa chẳng những tâm thần người dùng dễ bị lung lạc, mà chuyện ăn uống ngủ nghỉ không điều độ cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể lý nữa.

Để khỏi phải đi trị liệu tâm thần như cô nàng H., bạn cần hiểu rõ những mặt trái vừa kể, biết mốc giới hạn sử dụng cho có lợi, và khai thác các mặt tích cực sẵn có của các mạng xã hội. Hãy xem việc khai thác chúng như bao công việc hàng ngày khác, nghĩa là cũng được ấn định giờ giấc “nhập, thoát”, quyết định khoảng thời gian online và có mục đích rõ ràng mỗi khi “vào mạng”.

HẢI NGƯ(Theo economictimes.indiatimes.com)
Ý kiến bạn đọc

Xe

Thế giới số

Trải nghiệm