Cần đánh thức lòng thương người của trẻ ngay từ bé
Lên đầu trang

Cần đánh thức lòng thương người của trẻ ngay từ bé

thegioitiepthi.vn Người xưa bảo: “Nhân chi sơ tính bổn thiện”. Ngay khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ phải làm gì để “tính bổn thiện” ấy của con mình không bị cái xấu lấn át để trẻ nên người tử tế sau này?

Hơn hai mươi năm trước, con trai tôi bước vào lớp một. Bên cổng trường tiểu học cháu học, có cụ già ăn mày, mái tóc bạc phơ, áo quần nhàu nhĩ trông đến tội nghiệp. Hằng ngày cụ giơ ngữa chiếc nón lá, chờ sự bố thí của bá tánh. Tôi hoặc vợ tôi ngày nào đưa con đi học cũng dúi vào tay con năm trăm hoặc một ngàn đồng lẻ để cho con đến đặt vào chiếc nón lá của ông lão ăn mày.

Ngoài việc muốn mỗi ngày góp một ít tiền mọn cho ông lão “lây lất qua ngày”, tôi cũng muốn qua đó, đánh thức lòng thương người của con. Thành thói quen, sau đó, con tôi bao giờ cũng chuẩn bị xin tiền lẻ trước ở nhà. Khi chúng tôi đưa cháu đi học, vừa đến cổng trường là cháu lao đến, đặt tiền vào chiếc nón lá của ông lão. Mỗi lần như thế trên gương mặt bé lộ rõ nét rạng rỡ, hân hoan.

Chưa hết năm học, nghe đâu ông lão qua đời không còn thấy ông ngồi bên cổng trường nữa. Mỗi lần tôi đưa con đi học, đến cổng trường là cu cậu ngẩn ngơ, nỗi buồn man mác ẩn hiện trong ánh mắt trong veo.

Tôi cũng không quên thường xuyên nhắc nhở dặn dò cháu dắt tay người già yếu, trẻ nhỏ qua đường…

Tuy vậy, từ đó bao giờ con tôi cũng “thủ sẵn” tiền lẻ trong túi để cho người ăn xin gặp trên đường. Tôi cũng không quên thường xuyên nhắc nhở dặn dò cháu dắt tay người già yếu, trẻ nhỏ qua đường…

Cũng từ tính thương người, luôn giúp đỡ bạn, nên cháu được thầy cô, bạn học bầu làm lớp trưởng nhiều năm liền. Đồng thời vợ chồng tôi thường tạo điều kiện, hay thường xuyên nhắc nhỡ cháu luôn biết yêu thương giúp đỡ mọi người xung quanh khi gặp khó như người thân của mình như là sự trau dồi đạo đức. Khi vào đại học, năm nào cháu cũng tình nguyện tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh”, giúp người dân vùng sâu vùng xa rất tích cực. Từ đó, cháu nhận rất nhiều giấy khen của nhà trường biểu dương gương điển hình.

Bây giờ cháu đã ra trường, đi làm việc. Mừng thay, lòng thương người trong cháu vẫn không thay đổi! Hầu như ngày nào trong túi áo của cháu cũng có tiền lẻ để cho người ăn mày. Một vài tờ vé số mua giúp người già, trẻ em, luôn bỏ quên một góc nào đó trong nhà. Đồng thời, thỉnh thoảng cháu cùng cơ quan đi làm từ thiện. Cũng từ những dịp đó, cháu đã bén duyên với cô bạn gái cũng có tấm lòng thương người như cháu.

Vừa đến cổng trường là cháu lao đến, đặt tiền vào chiếc nón lá của ông lão

Bồi đắp cho con lòng yêu thương con người, phải bắt đầu ngay từ khi trẻ còn bé với những thói quen nhỏ nhặt hằng ngày, duy trì thường xuyên xuyên suốt cho đến lúc trẻ trưởng thành mới bền vững.  

Lòng thương người, góp phần vun bồi đạo đức, phẩm hạnh, giúp cho trẻ được mọi người xung quanh yêu mến, quí trọng. Lòng thương người như chiếc áo đẹp khoác lên nhân cách của mỗi con người. 

PHẠM THÀNH LONG
Ý kiến bạn đọc