Cách hay để trẻ dùng thiết bị điện tử nhưng không 'ghiền'
Lên đầu trang

Cách hay để trẻ dùng thiết bị điện tử nhưng không 'ghiền'

thegioitiepthi.vn Gào khóc, cáu gắt, thậm chí bé trở nên cực kì vô lễ khi không được dùng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, ti vi, … là vấn đề mà hiện nay rất nhiều gia đình gặp phải.

Dấu hiệu trẻ bị “ghiền” thiết bị điện tử

Nhiều bậc cha mẹ thừa nhận rằng, mình đã phải dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng để “dụ” bé ăn cơm, uống sữa, không quấy phá, hay dễ nghe lời hơn. Sự “an nhàn” khi bé chịu ngồi yên khiến cha mẹ cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài, và hậu quả là trẻ bị “ghiền”.

“Ghiền” thiết bị điện tử đối với độ tuổi thiếu nhi sẽ đem đến rất nhiều hệ luỵ như béo phì, chậm nói, não bộ chậm phát triển, thụ động, thiếu tập trung… Trẻ bắt đầu “ghiền” thường muốn sử dụng thiết bị điện tử nhiều hơn thời gian cha mẹ cho phép. Khóc lóc để “trả giá”, năn nỉ người lớn cho chơi thêm chút nữa. Khi không được đáp ứng, dễ dẫn đến cáu gắt, dùng lời lẽ vô lễ để giải toả cảm xúc tiêu cực.

Hầu hết trẻ bị “ghiền” thiết bị điện tử đều không có hứng thú với các hoạt động khác. Bình thường bé thích chơi rượt bắt, trốn tìm nhưng nay chỉ dán mắt vào điện thoại, mặc cho cha mẹ, bạn bè có rủ rê thế nào cũng không “bứt” trẻ ra được. Trẻ trở nên khó dạy hơn, những hành vi chống đối cha mẹ, người lớn ngày càng dày đặt và rõ rệt.

Cùng chơi thiết bị điện tử với bé để dễ kiểm soát hơn

Thậm chí nhiều trẻ còn nói dối để được sử dụng thiết bị điện tử. Nếu một hôm nào đó, bạn bắt gặp trẻ đang trốn trong một góc phòng, hay gầm bàn để lén sử dụng điện thoại, hãy bắt đầu nghĩ đến việc phải “cai nghiện” cho bé. Vì theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, việc “ghiền” thiết bị điện tử ở trẻ em còn có thể dẫn đến tự kỷ, hay lớn lên bị “méo mó” về nhân cách.

Để bé sử dụng thiết bị điện tử đúng cách

Khi người người, nhà nhà đều dễ dàng sở hữu điện thoại thông minh, máy tính bảng thì việc trẻ được tiếp xúc với các vật này từ rất sớm là điều không thể tránh khỏi. Nhưng cha mẹ vẫn có thể can thiệp để bé không sa đà và bị “ghiền”.

Nên quy định thời gian tiếp xúc với thiết bị điện tử cho trẻ. Cụ thể với trẻ từ 3 – 5 tuổi, thời gian chơi của bé nên dưới 1 tiếng mỗi ngày. Với bé từ 6 tuổi trở lên là tối đa 2 tiếng mỗi ngày. Bé từ 1 đến dưới 3 tuổi tuyệt đối không cho trẻ sử dụng, xem thụ động các thiết bị điện tử. Vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị lực, khả năng tư duy và phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Khi đến thời gian quy định, cha mẹ không nên nghiêm khắc quát mắng trẻ tắt điện thoại, máy tính bảng, vì sẽ dễ dẫn đến sự chống đối. Cần kiên nhẫn tiếp cận bé, ví dụ như: “Con đang chơi/ xem cái gì?”, “Con đã chơi xong chưa?”. Thông thường, vì muốn được chơi, hay xem tiếp bé sẽ trả lời “Chưa”, nhưng chỉ cần bé trả lời, bạn đã phần nào khiến tâm trí bé dứt ra được với thiết bị. Tiếp theo, nên nhẹ nhàng giải thích rằng thời gian được sử dụng đã hết, nếu con muốn lần sau tiếp tục chơi, thì bây giờ phải dừng lại.

Những đứa trẻ thường không thể từ chối sự hấp dẫn của các thiết bị điện tử

“Trẻ nhỏ dễ dạy”, nên thay vì để trẻ dùng điện thoại giải trí, hãy hướng dẫn bé sử dụng nó như một thiết bị học tập. Cha mẹ nên tải các phần mềm vừa chơi vừa học như Anh văn, Toán học, Chuyện kể, … và chỉ cho phép trẻ được chơi các trò đó trong khoảng thời gian không quá 30 phút mỗi ngày. Cùng chơi thiết bị điện tử với bé cũng là một cách kiểm soát nội dung, cũng như tăng tương tác với thế giới bên ngoài, tránh việc bé bị cuốn hẳn vào màn hình ảo.

Áp dụng nguyên tắc không được sử dụng điện thoại trong khi ăn, trước khi ngủ 30 phút. Khi trẻ ngủ, từ 22h – 2h là khoảng thời gian cơ thể tiết các hormone tăng trưởng, giúp bé nhanh lớn và thông minh hơn, vì thế thế khoảng thời gian này trẻ cần ngủ thật sâu. Sử dụng điện thoại trước khi ngủ, khiến não bé không thể chìm vào giấc ngủ sâu, không tốt cho sự phát triển sau này.

Dù cần rất nhiều sự kiên nhẫn để tách bé khỏi sự hấp dẫn của các thiết bị điện tử, nhưng nếu lúc bé còn nhỏ bạn không can thiệp, thì khi lớn lên đây lại càng là “nhiệm vụ bất khả thi”.

HẠ VŨ
Ý kiến bạn đọc