Các 'thợ mỏ' Bitcoin đang lỗ nặng
Lên đầu trang

Các 'thợ mỏ' Bitcoin đang lỗ nặng

thegioitiepthi.vn Thị trường tiền mật mã đã phục hồi nhẹ vào hôm qua, sau khi có một phiên chìm sâu vào ngày đầu tuần. Cụ thể, sau khi rớt đến 8% hôm thứ 2, Bitcoin vào cuối ngày hôm qua phục hồi được 1%, lên lại 3.930 USD/BTC. Sáng nay, đồng tiền mật mã lớn nhất thế giới này vẫn lượn lờ quanh mốc 4.000 USD/BTC.

Chi phí khai thác Bitcoin giảm theo giá, nhưng thợ đào vẫn lỗ

Với việc Bitcoin và giá các đồng tiền mật mã đã rớt mạnh khỏi mức cao nhất mọi thời đại trong thời gian qua, đã nổi lên những cuộc tranh luận về lợi nhuận của các thợ đào bitcoin. Theo tiến sĩ Sam, người đứng đầu bộ phận khoa học dữ liệu tại Fundstrat Global Advisors, các thợ mỏ cũng đang cố gắng tiết giảm chi phí khai thác khi giá các đồng tiền giảm.

Ông viết: “Mô hình của chúng tôi cho thấy chi phí tiền mặt khai thác mỗi Bitcoin trên Antminer S9 hiện nay là 4.500 USD, giảm từ 5.300 trong tháng 9. The Antminer S9 đề cập đến phần cứng máy tính chuyên dùng để khai thác Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác.

“Chi phí khấu hao cũng đã giảm xuống 1.300 USD so với mức 2.000 USD trong tháng 9, phản ánh chi phí dàn máy đào thấp hơn khi các thiết bị mới hơn được đưa ra thị trường. Theo đó, mức hòa vốn hiện nay là tại 5.700 USD, giảm so với mức hòa vốn 7.300 USD trong tháng chín”. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rằng với mức giá giảm chỉ còn quanh 4.000 USD/BTC như hiện nay thì các thợ đào vẫn đang bị lỗ nặng.

Dù đã cố gắng tiết giảm chi phí khai thác, các thợ mỏ vẫn đang bị lỗ so với mức giá hiện nay

Quy định mới cho tiền mật mã

Vào ngày 03/12 vừa qua, nghị sĩ Warren Davidson đã công bố kế hoạch giới thiệu các văn bản luật pháp nhằm kiểm soát tiền mật mã và các dự án phát hành tiền mật mã lần đầu (ICO). Davidson đã thông báo ý định giới thiệu bộ luật mới tại Hội nghị giải pháp cho Blockchain. Dự luật sẽ phân tiền mật mã và tài sản kỹ thuật số thành một “loại tài sản cố định”. Điều này sẽ ngăn cản việc các loại tài sản này được phân loại thành chứng khoán và sẽ cho phép chính phủ liên bang điều chỉnh các ICO hiệu quả hơn.

Hiện nay, các cơ quan quản lý nhà nước phân loại các đồng tiền mật mã khác nhau theo cách đặt chúng dưới quyền hạn quản lý của mình. Quan điểm của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) là hầu hết các đồng tiền mật mã đều là chứng khoán. Mặt khác, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai hàng hóa (CFTC) đang coi tiền mật mã giống như các loại hàng hóa toàn cầu.

Nói cách khác, CFTC cho rằng Bitcoin có nhiều điểm chung với vàng hơn so với tiền tệ hoặc chứng khoán bởi không được chính phủ hỗ trợ và không có trách nhiệm kèm theo. Còn Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính (FINCEN), cơ quan quản lý chống rửa tiền (AML) và Know Your Customer (KYC) thì xem tiền mật mã là tiền.

Trong khi đó, Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Hoa Kỳ (OFAC) xem tiền mật mã như tiền và là ví của những kẻ nằm trong danh sách đen. Cuối cùng, Sở Thuế vụ (IRS) coi tiền mật mã là tài sản, nghĩa là lợi nhuận từ việc trao đổi phải chịu thuế lợi tức. Vì vậy, một nhóm đại diện Quốc hội Hoa Kỳ đã gửi một văn bản vào tháng 9 cho Jay Clayton – Chủ tịch SEC để kêu gọi “hướng dẫn rõ ràng hơn các token được xem như chứng khoán”.

Cùng tháng đó, hơn 45 đại diện của các công ty mật mã lớn và các công ty Phố Wall đã tham dự một cuộc thảo luận của Quốc hội về tiền mật mã và quy định ICO. Trong cuộc họp, được Davidson chủ trì, các chuyên gia bày tỏ lo ngại sự thiếu rõ ràng về quy định trong ngành và phân loại tiền mật mã.

Ngoài ra, theo Cointelegraph đưa tin hôm qua, 7 quỹ Ohio sẽ bàn giao 300 triệu USD để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp blockchain vào cuối năm 2021. Trong số tiền này, 100 triệu USD sẽ được đầu tư bởi JumpStart.

Hợp đồng tương lai Bitcoin mới sắp phát hành

Sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai thế giới, Nasdaq, đã xác nhận sẽ tung ra hợp đồng tương lai Bitcoin trong nửa đầu năm 2019. Xác nhận của Phó chủ tịch Truyền thông tại Nasdaq Joseph Christinat hôm 03/12, đã làm rõ việc triển khai vẫn cần phải có được sự chấp thuận từ Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC).

Nasdaq sắp tung ra hợp đồng Bitcoin tương lai

Ông Christinat cũng cho biết gã khổng lồ của thị trường chứng khoán này đã để ý đến lĩnh vực tiền mật mã trong nhiều năm qua, đồng thời nghiên cứu về sản phẩm hợp đồng tương lai Bitcoin của mình trong phần lớn năm 2018.

Ông nói: “Chúng tôi đã đặt rất nhiều tiền của và sức lực vào việc thực hiện điều này và nghiên cứu về nó trong một thời gian dài – trước khi thị trường rơi vào tình trạng hỗn loạn, và điều đó sẽ không ảnh hưởng đến thời gian ra mắt bằng bất cứ cách nào. Không. Chúng tôi sẽ thực hiện điều này cho dù thế nào đi chăng nữa”.

Cuộc phỏng vấn của Chrisinat đã không xác nhận liệu hợp đồng tương lai Bitcoin của Nasdaq sẽ được trả bằng tiền mặt hay thanh toán vật lý (tức là, lợi nhuận được thanh toán bằng Bitcoin thay vì bằng tiền tệ pháp định). Mặc dù hợp đồng tương lai Bitcoin thanh toán bằng tiền mặt đã được đưa ra thị trường trên CBOE và CME Group vào đầu tháng 12/2017, nhưng giao dịch hợp đồng tương lai chuyển giao Bitcoin vật lý đầu tiên sẽ được tung ra vào tháng 01/2019 trên Bakkt – nền tảng tài sản số được tạo ra bởi nhà điều hành của Sàn Giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

ĐỒNG AN

Các đồng tiền mật mã khác phần lớn cũng đi lên vào hôm qua. Đồng Ether tăng nhẹ 0,4% lên 108 USD; đồng Litecoin tăng 1,5% lên 31 USD; đồng XRP chạy trên nền tảng Ripple tăng 0,5% lên 0,35 USD, trong khi đồng Bitcoin Cash ngược dòng giảm 6,1% xuống 148 USD.

Các hợp đồng Bitcoin kỳ hạn cũng có một  ngày giao dịch trong sắc xanh. Hợp đồng kỳ hạn tháng 12 trên sàn CBOE đóng cửa tăng 0,9% lên 3.837 USD, trong khi hợp đồng tương tự trên sàn CME tăng 1,3% lên 3.840 USD.

Tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường leo lên lại 128,3 tỷ USD, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Ý kiến bạn đọc

Nhịp đập thị trường

Sản phẩm - Dịch vụ

Nông nghiệp