Các thể chế đa phương toàn cầu góp phần thúc đẩy vai trò cộng đồng ASEAN
Lên đầu trang

Các thể chế đa phương toàn cầu góp phần thúc đẩy vai trò cộng đồng ASEAN

thegioitiepthi.vn Trong các ngày 11-12/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN nhân dịp dự Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) - Ngân hàng Thế giới (WB), gọi tắt là Cuộc gặp ALG. Các sự kiện diễn ra trên đảo Bali của Indonesia.

Với chủ đề “Thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững và thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua các hành động phối hợp cấp khu vực và toàn cầu”, lãnh đạo các nước ASEAN dự kiến sẽ tập trung trao đổi về ý tưởng, định hướng, biện pháp tăng cường hợp tác, phối hợp giữa ASEAN với các tổ chức quốc tế khác như Liên Hợp Quốc (LHQ), IMF, WB, tạo động lực thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trong sự gắn kết với Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Sự có mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với những nội dung trao đổi thiết thực, tập trung vào các đề xuất cụ thể, khả thi, mang tính bền vững sẽ là sự ủng hộ to lớn đóng góp vào thành công tốt đẹp của cuộc gặp.

Đánh giá về quan hệ hợp tác Việt Nam - Indonesia và triển vọng quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang cho biết, Indonesia là nước láng giềng có quan hệ hữu nghị truyền thống, một trong những đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam. 

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang

Thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, các cơ chế hợp tác song phương cùng với sự tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng gia tăng, các lĩnh vực hợp tác khác giữa Việt Nam và Indonesia cũng phát triển tích cực. Hai nước quyết tâm phấn đấu đạt kim ngạch thương mại song phương 10 tỷ USD trong thời gian sớm nhất và mục tiêu 220.000 lượt khách du lịch hai chiều vào năm 2023 (so với mức 70.000 lượt khách Indonesia đến Việt Nam và 50.000 lượt khách Việt Nam đến Indonesia mỗi năm).

Hiện nay, tình hình khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến mới nhanh chóng, phức tạp. Các nước lớn gia tăng cạnh tranh, cọ xát lợi ích chiến lược. Một số quốc gia đã và đang có ý định ngừng cam kết thúc đẩy tự do hóa thương mại, trào lưu bảo hộ kinh tế và thị trường nội địa gia tăng, hệ luỵ chưa thể tính hết từ Brexit và cạnh tranh thương mại Mỹ-Trung.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cho rằng, trong bối cảnh đó, việc Việt Nam và Indonesia gia tăng hợp tác, cùng nhau đoàn kết biến thách thức thành cơ hội để xây dựng một ASEAN vững mạnh và đoàn kết, góp phần tích cực giải quyết hòa bình các xung đột, xây dựng một cơ chế hợp tác hiệu quả nhằm bảo đảm an ninh ổn định khu vực, thúc đẩy tự do hóa thương mại và phát triển kinh tế thịnh vượng là nhu cầu tất yếu. Bên cạnh duy trì và thúc đẩy quan hệ chính thức phát triển tốt đẹp, Việt Nam và Indonesia là những người bạn láng giềng luôn chia sẻ, động viên nhau vào những thời điểm khó khăn như thảm họa, thiên tai... 

"Với quyết tâm chính trị của các nhà lãnh đạo hai nước, Việt Nam và Indonesia đã và đang từng bước vượt các khó khăn thách thức, sát cánh bên nhau đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu, hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước, góp phần quan trọng vào việc củng cố tinh thần đoàn kết và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong tất cả các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, định hình", Đại sứ Phạm Vinh Quang nhấn mạnh.

BT/Chinhphu.vn
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế