Bố mẹ làm gì khi con khó bảo?
Lên đầu trang

Bố mẹ làm gì khi con khó bảo?

thegioitiepthi.vn Khi con khó bảo, nhiều bố mẹ thường dùng đòn roi để “trị” con, điều này thực chất là phản tác dụng, nó chỉ khiến con càng ngang bướng hơn mà thôi.

Phụ huynh muốn không dùng đòn roi mà con vẫn nghe lời nên ghi nhớ những điều này:

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao con khó bảo

Muốn dạy con trẻ, trước hết phụ huynh cần tìm hiểu lý do vì sao con lại ngang bướng khó bảo. Có phải là do thiếu thốn tình thương từ bố mẹ hay không? Bởi vì không được bố mẹ quan tâm trẻ mới quậy phá, bướng bỉnh để được bố mẹ chú ý. Bạn biết đấy, guồng quay công việc ngày nay vô cùng tất bật, đôi khi chiếm hết thời gian của bố mẹ bên con trẻ. Vậy nên nếu vì nguyên nhân này bạn hãy dành thời gian bên trẻ nhiều hơn. 

Còn nếu trẻ được quan tâm, chăm sóc từ những người xung quanh nhưng vẫn bướng bỉnh khó chiều thì hãy xem lại cách nuôi dạy của bố mẹ đi. Có lẽ bố mẹ đã quá cưng chiều trẻ khiến trẻ trở nên ỷ y và hay quậy phá như thế đấy. Trẻ con thật ra tinh tế hơn cả người lớn, chúng thừa sức để nhận biết bố mẹ cưng chiều mình đến nhường nào. Thế nên khi trẻ quậy phá các ông bố bà mẹ càng dỗ dành, bé càng khó bảo hơn và sẽ liên tục dùng chiêu trò với bố mẹ. 

Không vội dùng đòn roi

Hầu hết bố mẹ thường cứ đánh con trước khi phân tích và thấu hiểu nguyên nhân vì sao con khó bảo. Chính sự đánh mắng, đòn roi dữ dội của bố mẹ khiến trẻ trở nên khó bảo hơn. Trẻ càng bị “đối xử” nhiều lần như thế trong lòng sẽ tức giận mà quậy phá nhiều hơn. Do đó, bố mẹ nên dịu dàng ân cần khi con phạm sai lầm, đó mới là cách dạy con thông minh. 

 Chính sự đánh mắng, đòn roi dữ dội của bố mẹ khiến trẻ trở nên khó bảo hơn.

Dạy trẻ nên dạy theo khoa học

Đừng theo lề thói của ông bà mà dạy trẻ theo cách “thương cho roi cho vọt”. Ngày nay dạy con phải tuân theo khoa học. Phải biết lúc nào nên phạt, lúc nào nên giải thích cho con hiểu. Chỉ có như thế mới có thể trở thành những người bạn và chia sẻ cùng con. 

Thống nhất hình thức xử phạt với con

Bố mẹ cần đặt ra quy định và thảo luận với con về điều này. Khi hai bên thống nhất nội quy xử phạt nếu con phạm sai lầm thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Lúc này cha mẹ không cần nhắc nhở con trẻ vẫn tự nguyện tuân thủ quy định và không phạm sai lầm. Nhờ vậy mà bé sẽ ít ngang bướng lại và sẽ cố gắng không vi phạm nội quy vì sẽ bị phạt.

Luôn lắng nghe con nói

Trẻ còn quá nhỏ để nhận thức được những việc mình làm là đúng hay sai. Do đó, bố mẹ nên ngừng tranh luận và lắng nghe con nói về lý do phạm sai lầm. Khi hiểu được nỗi lòng của con, bố mẹ hãy nói chuyện nhẹ nhàng, phân tích ngọn nguồn đúng sai cho con hiểu. Điều này sẽ khiến trẻ không phạm sai lầm lần thứ 2. 

Đừng theo lề thói của ông bà mà dạy trẻ theo cách “thương cho roi cho vọt”, dạy con phải tuân theo khoa học.

Nên khen ngợi con

Đừng chỉ nhìn vào lúc trẻ quậy phá, khi trẻ ngoan ngoãn, đáng yêu, bố mẹ nên để ý và dành lời khuyên cho con. Lời động viên, khen ngợi con của bố mẹ sẽ giúp trẻ vui hơn và không cố bướng bỉnh thêm nữa. Nếu tốt hơn, bố mẹ có thể tặng cho con những món quà nhỏ để làm phần thưởng cho sự ngoan ngoãn của con. Đảm bảo trẻ nào cũng thích điều này. 

Bố mẹ cần quan tâm con nhiều hơn

Đừng vì công việc ngoài xã hội mà quên dành thời gian cho con. Hãy chủ động tìm hiểu tâm tư của con, những điều khiến con khó chịu và giúp con giải tỏa kịp thời. Khi nhận được sự quan tâm của cha mẹ, trẻ chắc chắn sẽ vui vẻ hơn, ngoan hơn và tình trạng ương bướng cũng được cải thiện.

Đừng bắt ép con làm điều không muốn

Trẻ luôn vâng lời, chính là nhờ sự khéo léo trong cách dạy của người lớn. 

Một trong những nguyên nhân chính yếu khiến con ngang bướng hơn là bố mẹ bắt con làm những việc con không thích. Bởi lẽ ai cũng có những tâm tư và sở thích riêng. Khi bố mẹ áp đặt thế này sẽ khiến con nảy sinh ý định chống trả và không nghe lời. Thế nên, tốt nhất bố mẹ hãy đáp ứng điều con mong muốn nhưng trong phạm vi cho phép. Bên cạnh đó bằng sự khéo léo của mình, hãy thuyết phục con làm những điều hay và tập thói quen tốt.

MAI KA
Ý kiến bạn đọc