Bộ áo Iron Man bảo vệ nhân viên lao động trong nhà máy hạt nhân
Lên đầu trang

Bộ áo Iron Man bảo vệ nhân viên lao động trong nhà máy hạt nhân

thegioitiepthi.vn Các nhà khoa học tại Đại học Bristol (Anh) đang đề xuất một bộ áo bảo hộ lao động mới - Iron Man, giúp bảo vệ nhân viên lao động trong nhà máy hạt nhân khỏi nhiễm bẩn phóng xạ, đồng thời làm giảm mệt mỏi.

Làm việc trong môi trường phóng xạ rất nguy hiểm đòi hỏi sự bảo hộ lao động, an toàn sức khỏe nghiêm ngặt nhất trong các loại ngành nghề.

Dù hiện nay, các nhà máy áp dụng hệ thống tự động hóa, robot, điều khiển từ xa nhưng đôi khi, chúng không thể thay thế con người trong một số tình huống, loại công việc...

Trước giờ, các bộ quần áo bảo hộ trong nhà máy hạt nhân làm bằng nhựa PVC với không khí được bơm bằng ống, cách ly chất phóng xạ tốt.

Tuy nhiên, bộ đồ cũng rất nóng và người lao động rất dễ mệt mỏi, khó chịu trong thời gian dài.

Vậy nên, lấy chủ đề là Iron Man, Giáo sư Tom Scott đã tìm ra một giải pháp tiềm năng mới. Bộ đồ này làm từ vật liệu composite, sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với bộ đồ bảo hộ hạt nhân hiện tại.

Bộ áo giáp này sẽ giúp ngăn bức xạ và các mối nguy hiểm vật lý. Ngoài ra, bộ áo Iron Man có thể giúp giảm mệt mỏi. Nó cũng có thể có một hệ thống làm mát được tích hợp, vì vậy bộ áo này có thể được mặc thoải mái trong thời gian dài mà không sợ nóng, vỏ vật liệu composite sẽ dễ dàng khử nhiễm khuẩn hơn.

Ngoài ra, bộ đồ này còn kết hợp một màn hình trên mũ bảo hiểm thực tế tăng cường để kết nối, cung cấp dữ liệu cụ thể cho trung tâm hệ thống nhà máy một cách dễ dàng.

Hiện nhóm chuyên gia đang tiếp tục nghiên cứu thêm về tính khả thi và thực tiễn của bộ đồ Iron Man này.

RẠNG ĐÔNG (Theo Newatlas)
Ý kiến bạn đọc

Xe

Thế giới số

Trải nghiệm