Bitcoin thể hiện vai trò của tiền tệ khi giữ giá ổn định
Lên đầu trang

Bitcoin thể hiện vai trò của tiền tệ khi giữ giá ổn định

thegioitiepthi.vn Bitcoin giảm nhẹ trong phiên đầu tuần (5/11). Tính đến cuối ngày, 1 Bitcoin đổi 6.393 USD, giảm 0,6% so với ngày trước đó. Đồng tiền mật mã lớn nhất thế giới này đã trải qua 5 phiên giao dịch liên tiếp dao động trong biên độ hẹp từ 6.300 đến 6.400 USD.

Ổn định giá trị là quan trọng

Khi phạm vi giao dịch Bitcoin ngày càng hẹp, thì sự biến động ở các hợp đồng kỳ hạn cũng suy yếu. Kevin Davitt, chuyên gia thị trường phái sinh tại Cboe Global Markets bình luận: “Các hợp đồng Bitcoin kỳ hạn và các đồng tiền mật mã nói chung đang chuyển động với tốc độ rất chậm. Tuần kết thúc ngày 26/10 đánh dấu sự biến động thấp nhất kể từ khi các hợp đồng kỳ hạn này được giới thiệu cách đây gần một năm. Cụ thể, độ biến động trung bình hàng tuần của các hợp đồng kỳ hạn Bitcoin trong tháng 10 là khoảng 6,6%, thấp hơn rất nhiều mức trung bình 15,65% kể từ khi được đưa vào giao dịch."

Davitt cũng cho rằng tín hiệu phân kỳ liên tục giữa các tài sản truyền thống và Bitcoin là câu chuyện đáng chú ý đối với những người đang theo dõi ngành công nghiệp non trẻ này. Ông nói: "Biến động tiền mật mã suy yếu được cho là còn thú vị hơn trong bối cảnh các thị trường cổ phiếu liên tục leo thang gần đây”.

Ngoài ra, sự biến động Bitcoin cũng đã bắt đầu ngược chiều so với chỉ số các thị trường mới nổi phổ biến trong 6 tháng qua. Với giá trị ổn định, Bitcoin có thể chứng minh vai trò lưu trữ giá trị tài sản của mình trong tình hình rủi ro của các thị trường tài chính hiện nay. Ngoài ra, để thể hiện vai trò của tiền tệ, giữ giá trị ổn định cũng là điều cần thiết và quan trọng.

Biến động theo tuần của hợp đồng kỳ hạn Bitcoin đã rớt xuống mức thấp kỷ lục

Khối lượng giao dịch đang tăng

Dù biến động giá chậm lại, nhưng khối lượng giao dịch trên thị trường đang ngày càng được cải thiện. Cụ thể trên thị trường Hàn Quốc, khối lượng giao dịch hàng ngày trong 48 giờ qua đã tăng đáng kể từ 10 – 15%.

Như tại sàn Bithumb, nền tảng giao dịch tiền mật mã lớn nhất ở Hàn Quốc, khối lượng giao dịch hàng ngày đã tăng đột biến tại cặp BTC/KRW (won Hàn Quốc), để trở thành cặp giao dịch thanh khoản lớn thứ hai trên thị trường toàn cầu sau cặp BTC/USD trên Bitmex. Trong 24 giờ qua, Bithumb đã xử lý 581.487.870 USD trong các giao dịch Bitcoin với KRW, và tổng cộng hơn 2,7 tỷ USD trong các giao dịch tiền mật mã.

Upbit, sàn giao dịch tiền mật mã lớn thứ hai tại Hàn Quốc, cũng đã chứng kiến một sự gia tăng khối lượng giao dịch hàng ngày lên đến trên 186%, do nhu cầu về Bitcoin Cash (BCH) bất ngờ tăng đột biến. Sự gia tăng đáng kể về khối lượng BCH trên Upbit có thể là do mức tăng giá 30% của BCH trong ba ngày qua. Kể từ ngày 02/11, giá của BCH đã tăng so với cả Bitcoin và đô la Mỹ do sự mong đợi hướng về đợt hard fork được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 15/11.

Những quan điểm trái chiều về tiền mật mã

Sự gia tăng đột biến về nhu cầu đối với BTC có lẽ xuất phát từ sự ổn định của tài sản này kể từ ngày 09/08 đến nay. Trong gần ba tháng, BTC đã dao động trong biên độ hẹp từ 6.300 USD đến 6.800 USD. Cũng trong suốt tuần qua, chính phủ Hàn Quốc và các nhà chức trách tài chính địa phương đã đưa ra một số tuyên bố tích cực về tiền mật mã và thị trường sàn giao dịch tài sản số.

Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC), cơ quan giám sát tài chính hàng đầu của Hàn Quốc, mới đây đã chính thức tuyên bố rằng các ngân hàng được phép cung cấp tài khoản ngân hàng ảo cho các sàn giao dịch tiền mật mã. Phát biểu công khai của Chủ tịch FSC Choi Jong-gu đã thiết lập một tiền lệ cho thị trường sàn giao dịch tiền mật mã, và nhờ đó, các nền tảng giao dịch tài sản số sẽ không còn phải đối mặt với các vấn đề trong việc nhận được các dịch vụ ngân hàng.

Ngược lại, cơ quan lập pháp cao nhất của Đài Loan mới đây đã phê duyệt việc sửa đổi luật hiện hành, cho phép cơ quan quản lý của quốc gia đấu tranh chống lại các giao dịch tiền mật mã ẩn danh. Theo báo cáo của Focus Taiwan, việc sửa đổi Luật phòng chống rửa tiền và Luật phòng chống khủng bố sẽ cho phép Ủy ban giám sát tài chính của quốc gia (FSC) – cơ quan quản lý tài chính của Đài Loan – thu thập thông tin KYC của các nhà đầu tư tiền mật mã từ các sàn giao dịch.

Hơn nữa, các ngân hàng cũng sẽ được yêu cầu phải báo cáo các giao dịch “đáng ngờ” ẩn danh cho nhà điều tiết. Bộ Tư pháp Đài Loan (MoJ) cho hay, các sửa đổi góp phần điều chỉnh luật của đất nước cho phù hợp với các tiêu chuẩn chống rửa tiền quốc tế.

ĐỒNG AN

Các đồng altcoins cũng giảm nhẹ theo sau Bitcoin vào hôm qua. Đồng Ether giảm 1,9% xuống 206 USD; đồng Bitcoin Cash giảm 0,7% xuống 550 USD; đồng Litecoin mất 1,6% xuống 53 USD, tuy nhiên đồng XRP ngược chiều xu hướng khi tăng 3,1% lên 0,48 USD.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng kỳ hạn Bitcoin lại kết trong sắc xanh phiên đầu tuần. Hợp đồng kỳ hạn tháng 11 trên sàn CBOE kết thúc tăng 0,7% l ên 6.395 USD, trong khi hợp đồng tương tự trên sàn CME đóng cửa tăng 0,7% lên 6.390 USD.

Ý kiến bạn đọc

Nhịp đập thị trường

Sản phẩm - Dịch vụ

Nông nghiệp