Bitcoin nỗ lực tránh suy giảm thêm
Lên đầu trang

Bitcoin nỗ lực tránh suy giảm thêm

thegioitiepthi.vn Giá Bitcoin tiếp tục leo dốc vào hôm qua, khi những nhà đầu tư giá lên đang cố gắng tránh để có thêm một tuần đi xuống, khi mà giá đồng tiền này đã có 5 tuần giảm trong số 6 tuần vừa qua. Vào cuối ngày hôm qua, giá Bitcoin nằm tjai 6.369 USD/BTC, tăng nhẹ 0,3% so với ngày trước đó.

Đám đông thường sai

Trong khi xu hướng giảm trung hạn và dài hạn vẫn chưa thay đổi, thì những dữ liệu thống kê gần đây cho thấy phần lớn các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn chưa hoàn toàn rời bỏ thị trường.

Jack Schwarze, chuyên gia phân tích tại DailyFX viết: “Dữ liệu thống kê ở các nhà đầu tư nhỏ lẻ cho thấy vẫn có đến 82,6% số lượng trong nhóm đầu tư này đang duy trì trạng thái mua lên, với tỷ lệ nhà đầu tư có vị thế mua so với vị thế bán là 4,76 và 1, tức vị thế mua đang gấp hơn 4,5 lần vị thế bán. Số lượng các nhà đầu tư có vị thế mua dài hạn cũng tăng thêm 0,7% so với ngày hôm qua và tăng 2,9% so với tuần trước, trong khi số lượng nhà giao dịch bán ngắn hạn giảm 2,7% so với ngày hôm qua và giảm 0,5% so với tuần trước, ”.

Ông chia sẻ: "Chúng tôi thường có quan điểm trái ngược với đám đông, và do đó với việc các nhà đầu tư nhỏ lẽ vẫn đang duy trì vị thế mua lên thì khả năng giá bitcoin có thể tiếp tục giảm.". Điều này đồng nghĩa với việc số đông bao giờ cũng có những nhận định không chính xác về xu hướng của thị trường.

Thống kê cho thấy vị thế mua dài hạn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn chiếm hơn 4,5 lần vị thế bán ngắn hạn

Trong khi đó, một thống kê thú vị từ nhà đầu tư cho thấy Bitcoin thường có xu hướng đi ngang tích lũy hoặc tăng mạnh trong tháng 11 hàng năm. Cụ thể, Bitcoin đi ngang 4 năm vào các năm 2011, 2014, 2015, 2016. Trong đó 2011 là tạo đáy cho xu hướng tăng dài hạn đầu tiên; 2014 là đi ngang tiếp diễn xu hướng giảm; 2015 và 2016 đi ngang tiếp diễn xu hướng tăng.

Trong khi đó, xu hướng tăng mạnh diễn ra vào năm 2013 và 2017. Và theo quy luật dựa trên những thống kê quá khứ này thì khả năng tháng 11 năm nay sẽ là giai đoạn tích luỹ giảm tương tự 2014 vì năm trước đó đã tăng mạnh.

Hoạt động người dùng Bitcoin suy giảm mạnh

Ở một thống kê khác cho thấy trong suốt giai đoạn điều chỉnh năm nay, chỉ có 25% số Bitcoin được di chuyển qua lại giữa các địa chỉ ví, nghĩa là 75% số Bitcoin còn lại đã không hề nhúc nhích và ở nguyên trong các tài khoản. Đây là một sự suy giảm gần 58% trong hoạt động người dùng Bitcoin kể từ năm 2017 – thời kỳ đỉnh cao khi mà Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 20.000 USD và thị trường tiền mật mã đạt giá trị vốn hóa 800 tỷ USD.

Đồng sáng lập Coin Metrics, Nic Carter, cho rằng hoạt động của người dùng Bitcoin sụt giảm cho thấy thị trường vẫn đang trong tình trạng suy thoái. Không có nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường từ cuối năm 2017. Trong thị trường giá giảm, ông nhấn mạnh rằng chưa đến 30% số Bitcoin trong lưu thông có sẵn trên các sàn giao dịch tiền mật mã, khi phần lớn các nhà đầu tư có xu hướng nắm giữ dài hạn các khoản đầu tư của mình.

Tuy nhiên, theo các nhà cung cấp dữ liệu thị trường, khối lượng giao dịch hàng ngày của Bitcoin được ước tính vào khoảng 4 tỷ USD. Giữa cơn sốt thị trường hồi tháng 1 đầu năm nay, khối lượng giao dịch của Bitcoin đã ghi nhận mức gần 10 tỷ USD, dẫn dắt bởi các thị trường hàng đầu như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Việc các nhà đầu tư quyết định nắm giữ Bitcoin bất kể giá giảm 69% cho thấy niềm tin đối với xu hướng giá dài hạn của “ông vua” tiền mật mã này, và quan trọng hơn, các nhà đầu tư đang xem xét tiền mật mã như là một tài sản dài hạn đầu tư hơn là một vị thế mua/bán trong ngắn hạn.

Dù vậy, các nhà phân tích đã kỳ vọng tỷ lệ lưu thông Bitcoin sẽ ở mức cao hơn, bởi có nhiều nhà đầu tư mới đã tham gia thị trường thông qua các nền tảng thay thế như thị trường Bitcoin tương lai của CME và CBOE.

Việc tung ra hợp đồng Bitcoin tương lai của Bakkt vào tháng 12 và các sản phẩm phái sinh tiền mật mã của Goldman Sachs hay Morgan Stanley cũng được kỳ vọng sẽ làm gia tăng số lượng hoạt động, thúc đẩy thanh khoản của thị trường tiền mật mã đang trì trệ này.

ĐỒNG AN

Các đồng altcoins cũng tăng nhẹ vào hôm qua cùng với Bitcoin. Đồng Ether tăng 1,5% lên 200 USD;; đồng Litecoin tăng 2,2% lên 51 USD và đồng XRP tăng 0,6% lên 0,46 USD.

Đáng lưu ý là đồng Bitcoin Cash dẫn đầu đà tăng khi vọt 9,3% lên 461 USD, khả năng phản ứng trước đợt hard fork sắp diễn ra trong tháng 11 và thông tin sàn Binance sẽ hỗ trơ người dùng cho việc nâng cấp này.  Thường thì mỗi khi một hard fork diễn ra, chủ sở hữu của các tài sản kỹ thuật số sẽ được sở hữu đồng coin mới thuộc về sổ cái blockchain mới. Trong trường hợp của Bitcoin Cash, chủ sở hữu sẽ nhận được đồng coin mới theo tỷ lệ 1:1.

Các hợp đồng Bitcoin trên thị trường phái sinh cũng kết thúc tuần trong sắc xanh tích cực. Hợp đồng kỳ hạn tháng 11 trên sàn CBOE kết phiên tăng 0,6% lên 6.347 USD, trong khi hợp đồng tương tự trên sàn CME đóng cửa tăng 0,5% lên 6.345 USD.

Ý kiến bạn đọc

Nhịp đập thị trường

Sản phẩm - Dịch vụ

Nông nghiệp