Bitcoin giảm hơn 5%, vị thế 'vàng kỹ thuật số' bị đe dọa
Lên đầu trang

Bitcoin giảm hơn 5%, vị thế 'vàng kỹ thuật số' bị đe dọa

thegioitiepthi.vn Giá Bitcoin cuối cùng đã phá vỡ biên độ giao dịch chật hẹp gần đây, khi giảm tới 6% nhanh chóng phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 6.400 USD/BTC và đang trên đường hướng về mốc 6.000 USD/BTC trở lại.

Giảm trên toàn thị trường

Sau khi có lúc rớt xuống mức thấp nhất ở 6.125 USD/BTC trong đầu ngày, thì vào cuối ngày hôm qua, giá Bitcoin giao dịch quanh 6.202 USD/BTC, giảm 5,5% so với ngày trước đó trên sàn Kraken. Trong sáng nay, giá đồng tiền mật mã này đang nằm quanh 6.280 USD.

Các đồng altcoins cũng chìm sâu theo diễn biến Bitcoin vào hôm qua, thậm chí nhiều đồng tiền còn giảm giá mạnh hơn so với Bitcoin khi ghi nhận mức sụt giảm đến 2 chữ số. Đồng Ether một lần nữa mất mốc 200 USD khi giảm đến 11,8%, mức thấp nhất kể từ ngày 18/9. Đồng Bitcoin Cash chìm sâu 13,9% xuống 440 USD; đồng Litecoin giảm 10,1% xuống 51 USD và đồng XRP rớt 13,6% xuống 0,4 USD.

Các hợp đồng kỳ hạn Bitcoin cũng chìm trong sắc đỏ. Hợp đồng kỳ hạn tháng 10 trên sàn CBOE đóng cửa giảm 6% xuống 6.147 USD, trong khi hợp đồng tương tự trên sàn CME kết thúc ngày giảm 5,6% xuống 6.180 USD.

Đà bán tháo vào hôm qua tiếp tục thổi bay 15 tỷ USD ra khỏi tổng giá trị vốn hóa của tất cả các đồng tiền mật mã, theo thống kê của CoinMarketCap. Hiện tại, tổng vốn hóa đã rớt mốc 200 tỷ USD xuống chỉ còn 198 tỷ USD.

Vì đâu?

Theo báo cáo đầu tiên của The Block, sàn giao dịch Bitfinex, vốn có trụ sở tại Hồng Kông và được đăng ký tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, đã tạm ngưng nạp tiền với EUR, USD, JPY và GBP. Giới quan sát đang nghi ngờ liệu có mối liên hệ nào giữa sự sụt giảm mạnh của thị trường và mối quan ngại về các hoạt động của Bitfinex hay không?

Các báo cáo đã xuất hiện vào tuần trước cho rằng Bitfinex, từ lâu đã bị nghi ngờ đang giữ các quỹ tại ngân hàng Noble Bank đang trên bờ vực phá sản, gần đây đã tìm thấy một đối tác ngân hàng thường trực tại HSBC. Hồi đầu tuần này, Bitfinex đã công bố một bài đăng trên blog, phủ nhận cáo buộc nghi ngờ phá sản, mặc dù nhiều nhà phê bình vẫn thấy không thuyết phục, đặc biệt là sự liên kết chặt chẽ của sàn giao dịch này đối với đồng tiền điện tử USDT vốn gây tranh cãi.

Trong khi đó, Yuji Nakamura, một nhà báo công nghệ ở Tokyo, nói rằng các nhà giao dịch ở Nhật Bản và Hàn Quốc có khả năng đã kích hoạt sự sụt giảm giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Các sàn giao dịch tiền mật mã có khối lượng giao dịch lớn ở châu Á bao gồm Bithumb, Bitflyer, và Upbit đã tăng bán giải chấp với khối lượng lớn trong vài ngày qua, cho thấy việc bán tháo BTC là do các nhà đầu tư ở châu Á dẫn đầu.

Vị thế vàng kỹ thuật số bị đe dọa

Sự sụt giảm của thị trường tiền mật mã theo sau những phiên tồi tệ nhất trên thị trường chứng khoán toàn cầu trong năm nay, đặt vị thế “vàng kỹ thuật số” của Bitcoin vào tình trạng nguy hiểm. Những người ủng hộ Bitcoin thời gian qua luôn lập luận rằng tiền mật mã sẽ là một kênh đầu tư trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn, giống như vàng, và tăng lên giá trị. Tuy nhiên, điều đó cho đến giờ này vẫn chưa xảy ra.

Bitcoin chưa chứng tỏ được vị thế "vàng kỹ thuật số" như kỳ vọng

Craig Erlam, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda đã viết: "Việc bán tháo trên thị trường chứng khoán đã lan tỏa rộng hơn đến các tài sản kỹ thuật số, và Bitcoin đã không thể hiện được những phẩm chất mong đợi của vàng 2.0, như những gì mà một số người đam mê tiền mật mã đã quảng cáo. Bitcoin đã luôn được kỳ vọng là một tài sản mới không tương quan với các thị trường truyền thống và do đó không dễ dàng bị tổn thương với sự hoảng loạn trên thị trường truyền thống, những những gì diễn ra đã không chứng minh được điều đó cho đến lúc này.

Đây thực sự là một đợt bán tháo rộng rãi và bất cứ điều gì được coi là một tài sản rủi ro đều nằm trong tầm ngắm. Điều thú vị là liệu điều này có đủ để đẩy bitcoin về dưới 6.000 đô la, mốc giá đã nhiều lần chứng minh là mức sàn vững chắc của đồng tiền mật mã này trong năm nay?”

ĐỒNG AN
Ý kiến bạn đọc

Nhịp đập thị trường

Sản phẩm - Dịch vụ

Nông nghiệp