Bình Dương học hỏi kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh
Lên đầu trang

Bình Dương học hỏi kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh

thegioitiepthi.vn Hội nghị WTA Bình Dương 2018 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương từ ngày 10/10 - 13/10/2018 với chủ đề “Thành phố thông minh - Động lực đổi mới sáng tạo cho phát triển bền vững”.

UBND tỉnh Bình Dương cho biết Hội nghị Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (WTA) tại Bình Dương năm 2018 sẽ có sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành trung ương… lãnh đạo WTA và UNESSCO, nhằm kết nối các vùng kinh tế, xây dựng xã hội, thành phố thông minh cải thiện phục vụ đời sống người dân.

Động lực để phát triển

Trao đổi với PV Thế Giới Tiếp Thị Online ông Lê Phú Hòa - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương cho biết; Hội nghị WTA Bình Dương 2018 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương từ ngày 10/10 - 13/10/2018 với chủ đề “Thành phố thông minh - Động lực đổi mới sáng tạo cho phát triển bền vững”.

Hội nghị bao gồm các sự kiện chính: Phiên họp Đại hội đồng WTA lần thứ 11, Diễn đàn Thị trưởng WTA lần thứ 16, Diễn đàn Đổi mới Sáng tạo Toàn cầu 2018, Hội chợ Công nghệ cao WTA lần thứ 15, Diễn đàn Hiệu trưởng các trường Đại học WTA lần thứ 10.

Hội nghị WTA Bình Dương năm 2018 là sự kiện đối ngoại đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Bình Dương nhân kỷ niệm 20 thành lập WTA nhằm chia sẻ kinh nghiệm về phát triển các đô thị khoa học bền vững và quản trị các thành phố khoa học trên thế giới, giúp tỉnh Bình Dương và các địa phương tiếp cận các công nghệ tiên tiến để xây dựng và phát triển, nâng cao năng lực quản trị, trình độ khoa học công nghệ, góp phần thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, phát triển kinh tế - xã hội.

Hội nghị WTA sẽ diễn ra tại tỉnh Bình Dương, kết nối hàng chục quốc gia về phát triển khoa học, công nghệ, kinh tế và thu hút vốn đầu tư

Tỉnh Bình Dương  phối hợp với TP Daejeon (Hàn Quốc), Hiệp hội WTA và Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc UNESCO đồng đăng cai tổ chức. Đây là một Hội nghị tầm cỡ quốc tế, một sự kiện đối ngoại đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Bình Dương, TP.Daejeon và WTA trong năm 2018.

Theo ông Hoà, sự kiện WTA lần này chính là cơ hội để tỉnh Bình Dương giới thiệu hình ảnh, quảng bá thương hiệu một tỉnh công nghiệp năng động, sáng tạo và có hiệu quả đến các bên đối tác và bạn bè quốc tế. Giúp Bình Dương tiếp cận các công nghệ tiên tiến để xây dựng và phát triển, nâng cao năng lực quản trị, trình độ khoa học công nghệ, góp phần phát triển Đề án “Thành phố thông minh Bình Dương” cũng như giới thiệu về tiềm năng và cơ hội thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào tỉnh Bình Dương.

Đây cũng là động lực giúp Bình Dương kết nối với bạn bè quốc tế, thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Cơ hội hợp tác đầu tư

Tại buổi thông tin, trao đổi với ông Mai Hùng Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông cho biết, sau khi UBND tỉnh có quyết định dành 26.500 ha để làm TP mới Bình Dương theo quy chuẩn thành phố thông minh (TPTM). Bình Dương hiện cũng đang chuẩn bị các bước để xây dựng chính quyền điện tử theo lộ trình của Chính phủ. Tỉnh sẽ thành lập ban thực hiện xây dựng chính quyển điện tử theo hướng xây dựng thành phố thông minh.

Theo ông Dũng, hội nghị WTA Bình Dương năm 2018 sẽ có khoảng trên 800 khách mời trong nước và quốc tế tham dự, bao gồm: lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành trung ương và lãnh đạo các tỉnh thành; lãnh đạo WTA và UNESSCO, thị trưởng các thành phố WTA; các nhà hoạch định chính sách, diễn giả khoa học trong nước và nước ngoài; hiệu trưởng các trường đại học, viện nghiên cứu, công viên khoa học kỹ thuật và các tổ chức quốc tế, các DN trong nước và nước ngoài…

Ông Mai Hùng Dũng - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương trao đổi bên lề hội nghị

Tại cuộc họp báo, ông Lee Taek Ku, Trưởng ban điều hành hợp tác tỉnh Bình Dương - TP Daejeon nhận định Bình Dương là một khu vực đang phát triển rất tốt, đây là nơi sẽ tập trung các đô thị thông minh, khu công nghệ, kỹ nghệ cao. Việc tổ chức WTA tại Bình Dương sẽ đạt được những hiệu quả kinh tế gián tiếp trong tương lai lớn hơn là những hiệu quả kinh tế trực tiếp trước mắt.

“WTA được tổ chức tại đây không những chỉ đem lại lợi ích cho Bình Dương mà còn đem lại lợi ích, cơ hội hợp tác đầu tư cho tất cả các thành phố tham gia sự kiện này” - ông Le Taek Ku cho biết.

Cũng theo ông Lee Taek Ku, Daejeon là thành phố tiên phong của Hàn Quốc tìm ra các giải pháp thông minh để giải quyết các vấn đề về kinh tế, xã hội. Các doanh nghiệp (DN) ở TP Daejeon là những DN công nghệ cao không cần nhiều nhà xưởng máy móc, nhân lực. TP Daejeon hay thành phố thông minh luôn coi trọng vấn đề an toàn của con người.

Điển hình là việc thành phố này trong quá trình xây dựng một chính quyền, thành phố thông minh đã lắp đặt 5.000 màn hình camera giám sát để phục vụ đời sống của người dân và đặc biệt trong lĩnh vực môi trường, giao thông… được cộng đồng đánh giá cao.

TP Daejeon cũng có thành phố mới, thành phố cũ giống như Bình Dương đang xây dựng và phát triển. Việc xây dựng thành phố mới có lợi thế để xây dựng thành thành phố thông minh hơn. Việc xây dựng thành phố cũ thành hành phố thông minh thì phải có hạ tầng, giải pháp thông minh như Daejeon đã làm.

Bình Dương hướng tới sẽ là tỉnh có thành phố thông minh, chính quyền điện tử, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, kết nối kinh tế vùng

Đại diện UBND tỉnh Bình Dương ông Mai Hùng Dũng cho biết, Bình Dương kết nghĩa với nhiều thành phố trên thế giới, thông qua đó để học tìm hiểu xem các thành phố đó có những gì và tỉnh đang cần những gì để học hỏi, hợp tác.

HỒNG TRÂM
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế