Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ ảnh hưởng gì đến thị trường tiền mật mã?
Lên đầu trang

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ ảnh hưởng gì đến thị trường tiền mật mã?

thegioitiepthi.vn Giá Bitcoin tiếp tục leo cao vào hôm qua, khi vượt trở lại mốc 6.500 USD/BTC lần đầu tiên kể từ giữa tháng 10 đến nay. Vào cuối ngày, giá đồng tiền mật mã này nằm quanh 6.531 USD/BTC, tăng 1,5% so với ngày trước đó.

Sự bứt phá trở lại của đồng tiền mật mã lớn nhất thế giới này đã kéo tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường tiền mật mã lên trên 220 tỷ USD lần đầu tiên trong 4 tuần qua, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ không phải là hoàn toàn không có tác động gì đối với cộng đồng tiền mật mã, khi chứng kiến các nhà lập pháp thân thiện với tiền điện tử giành được chức thống đốc ở 3 tiểu bang, đồng thời giữ được ghế thống đốc ở 2 bang khác.

Ba thống đốc mới và hai đương nhiệm được xếp vào hàng ngũ những ứng viên rất thân thiện với tiền mật mã, theo dữ liệu được biên soạn bởi Hiệp hội Giao dịch Tài sản kỹ thuật số (DATA), một nhóm ủng hộ blockchain. Tổ chức này đã gửi các khảo sát đến hầu hết các ứng cử viên thống đốc, nhằm đánh giá mức độ thân thiện với blockchain dựa trên phản hồi của họ.

Ở bang Colorado, cử tri đã bầu ông Jared Polis làm thống đốc. Ông này không chỉ là người công khai đồng tính đầu tiên được bầu làm thống đốc, mà còn được biết đến là người có quan điểm  ủng hộ tiền mật mã và công nghệ blockchain. Trong khi đó, chiến thắng của đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện cũng có thể lan tỏa những tác động tích cực đối với ngành công nghiệp non trẻ này, khi đảng này từ lâu đã vận động cho công nghệ phi tập trung để giúp các doanh nghiệp địa phương.

Ông Polis đã viết về blockhain trong chiến dịch tranh cử như sau: "Khi trở thành thống đốc, tôi đảm bảo rằng bang Colorado sẽ tập trung khám phá tiềm năng sử dụng công nghệ blockchain và làm việc cùng với cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia chính sách và các cộng đồng địa phương tại đây để xây dựng một nền kinh tế mạnh mẽ cho tương lai".

Đặc biệt, Polis còn là một trong những người đồng sáng lập của Congressional Blockchain Caucus – một nhóm các nhà lập pháp tập trung vào việc thúc đẩy phát triển công nghệ blockchain thông qua pháp luật trong Hạ viện của chính phủ Mỹ. Ông đồng thời cũng đã lên tiếng kêu gọi Mỹ đảm nhận vai trò lãnh đạo trong việc tích hợp và điều tiết lĩnh vực này.

Diễn đàn của ông thậm chí còn bao gồm một số sáng kiến mà ông dự định thúc đẩy xoay quanh công nghệ, bao gồm cải thiện việc bảo vệ người có quyền bầu cử thông qua triển khai công nghệ blockchain và sử dụng blockchain để số hóa hồ sơ của chính phủ và khiến chúng minh bạch hơn.

Jared Polis là một trong những nhà lập pháp ủng hộ mạnh mẽ công nghệ blockchain

Ở những nơi khác, Gavin Newsom được bầu làm thống đốc bang California. Ông này là một trong những chính trị gia đầu tiên của đảng Dân chủ chấp nhận quyên góp bằng Bitcoin cho chiến dịch tranh cử vào năm 2014.  Theo Digital Asset, ông ủng hộ các chính sách thân thiện với blockchain để thu hút các nhà phát triển cho tiểu bang, và khuyến khích tạo ra một nhóm làm việc về blockchain. Newsom cũng chính thức ủng hộ việc cho phép dữ liệu được lưu trữ trên một blockchain để có thể được sử dụng tại tòa án.

Mark Gordon đã thắng cử tại Wyoming, vốn là một tiểu bang miền Tây ngày càng thân thiện với blockchain, trong khi Gina Raimondo và Greg Abbott lần lượt tái đắc cử tại Rhode Island và Texas. Trong đó, Thống đốc bang Texas Abbott trước đây cũng từng chấp nhận quyên góp bằng bitcoin, còn thống đốc hiện tại của Rhode Island là Raimondo cũng ủng hộ từng biện pháp trên. Bà cũng khuyến khích việc công nhận hợp pháp các giao dịch kinh doanh có liên quan đến tiền mật mã. Ngoài ra, bà còn ủng hộ ý tưởng sử dụng một nền tảng dựa trên blockchain để quản lý các chương trình công, như chương trình trợ cấp xã hội Food Stamp và bảo hiểm y tế công Medicaid.

Tuy nhiên, Thống đốc bang Wyoming, Gordon có lẽ là nhà lập pháp thân thiện với blockchain nhất. Ông đã tuyên bố rằng ông ủng hộ việc miễn thuế kinh doanh liên quan đến tiền mật mã khỏi các quy định về chuyển tiền của tiểu bang và miễn thuế mua tiền điện tử khỏi thuế bán hàng của tiểu bang. Gordin còn đưa ra quan điểm chống lại ý tưởng về giấy phép bang dành cho việc chuyển giao tiền mật mã – chẳng hạn như New York BitLicense – và phản đối luật yêu cầu xóa dữ liệu khỏi cơ sở dữ liệu như Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu.

ĐỒNG AN

Các đồng altcoins có diễn biến trái chiều vào hôm qua. Trong khi đồng Ether tiếp tục phục hồi 0,3% lên 216 USD và Bitcoin Cash tăng 0,7% lên 618 USD, thì ngược lại đồng Litecoin mất 1,3% xuống 54 USD và đồng XRP sau đà tăng mạnh gần đây cũng giảm 1,4% xuống 0,53 USD.

Các hợp đồng kỳ hạn Bitcoin có ngày thứ hai đi lên liên tiếp, với hợp đồng kỳ hạn tháng 11 trên sàn CBOE đóng cửa tăng 1,3% lên 6.500 USD, trong khi hợp đồng tương tự trên sàn CME tăng 1,5% lên 6.510 USD.

Ý kiến bạn đọc

Nhịp đập thị trường

Sản phẩm - Dịch vụ

Nông nghiệp