Bác sĩ 2 bệnh viện phối hợp cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim, phổi
Lên đầu trang

Bác sĩ 2 bệnh viện phối hợp cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim, phổi

thegioitiepthi.vn Ngày 17/6, Bệnh viện quận 11, TP.HCM cho biết vừa phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do bị đâm thủng tim, phổi.

Nhận được báo động đỏ từ Bệnh viện quận 11, ê-kíp trực của Bệnh viện Chợ Rẫy đã có mặt tại phòng mổ. Các bác sĩ đã phát hiện vết thương cơ tim 1 cm ngay đường ra của thất phải và vết rách 0,5 cm ngay thùy trên phổi trái. Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành khâu vết thương tim và phổi, đặt dẫn lưu màng phổi trái và dẫn lưu trung thất. 

Trước đó, khoảng 20h ngày 12/6, nam thanh niên 19 tuổi,  được đưa vào cấp cứu trong tình trạng da niêm nhợt nhạt, vết thương ở ngực trái, khó thở, huyết áp tụt (80/60 mmHg). 

Bệnh nhân được bác sĩ 2 bệnh viện cứu sống.

Bệnh nhân được xử trí cấp cứu ngay. Tuy nhiên tình trạng sức khỏe bệnh nhân diễn tiến xấu. 

Các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: sốc mất máu do vết thương thấu tim, tràn khí màng phổi trái. Bệnh nhân được truyền 1 đơn vị hồng cầu lắng đồng thời dự trù thêm 5 đơn vị, 2 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và chuyển mổ cấp cứu.

Sau hơn 2 giờ được các bác sĩ phẫu thuật khẩn cấp, tình trạng sốc mất máu của bệnh nhân đã ổn định.

Sau 5 ngày được hồi sức tích cực, bệnh nhân không còn thở máy. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Phạm Quốc Dũng, Giám đốc Bệnh viện quận 11 cho biết, nếu chuyển bệnh nhân cấp cứu đến Bệnh viện Chợ Rẫy, người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong trên đường đi.

NGUYỄN OANH
Ý kiến bạn đọc

Y tế

Phòng mạch - Tư vấn

Chuyện phòng the