7 triệu chứng của bệnh bạch cầu bạn không nên bỏ qua
Lên đầu trang

7 triệu chứng của bệnh bạch cầu bạn không nên bỏ qua

thegioitiepthi.vn Bài viết này sẽ cung cấp cho quý độc giả nhiều thông tin quan trọng, liên quan tới triệu chứng biểu hiện của bệnh bạch cầu.

Được biết, bệnh bạch cầu là một bệnh ung thư máu và tủy xương, một bệnh ác tính gây ra bởi sự sản xuất bất thường của một số tế bào máu nhất định.

Bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn chuyển qua trình trạng bệnh bạch cầu cấp tính, theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ nhận định. Dưới đây là tập hợp các triệu chứng của bệnh bạch cầu.

1. Mệt mỏi và yếu đuối

Mệt mỏi và suy nhược là những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh bạch cầu, theo Mark Levis, tiến sĩ, giám đốc Trung tâm Kiểm soát Ung thư Sidney Kimmel (Úc).

Những dấu hiệu này thường do thiếu máu (thiếu tế bào hồng cầu), làm kiệt sức về thể chất. Trong mọi trường hợp, các triệu chứng mệt mỏi, suy nhược này càng xấu đi theo thời gian. 

2. Khó thở

Bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cũng có thể cảm thấy khó thở do thiếu máu hoặc trong một số trường hợp hiếm gặp hơn, họ còn bị đau, ép ở lồng ngực. Triệu chứng này cũng khá tương đồng với biểu hiện của bệnh ung thư phổi.

3. Vết bầm tím tự phát

Ngoài những vết bầm do té ngã, theo chuyên gia Pamela Crilley, tại Trung tâm Điều trị Ung thư Mỹ cho hay, vết bầm tím có thể tự phát ở một số nơi trên cơ thể như tay, chân, đùi mà không do nguyên nhân nào tác động. Chúng hình thành một cách tự phát, vết bầm có màu tím đậm hơn. Bởi đó có thể là kết quả của việc bệnh nhân có số lượng tiểu cầu thấp hoặc bị các vấn đề rối loạn đông máu.

4. Xuất huyết bất thường

Tương tự như vết bầm tím, chảy máu cam bất thường hoặc chảy máu ở nướu răng, ruột, phổi, hoặc đầu có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt tiểu cầu, các vấn đề đông máu và cũng là biểu hiện các dạng bệnh bạch cầu cấp tính.

5. Khó chịu hoặc đau ở bụng trên, phía bên trái

Bộ phận lá lách sẽ bị mở rộng bất thường do tác động của bệnh bạch cầu đôi khi dẫn đến tình trạng khó chịu ở bụng hoặc thậm chí là đau dữ dội. 

6. Sốt hoặc ớn lạnh

Thường xuyên bị sốt cấp tính cho thấy bạn có hệ miễn dịch suy yếu và cũng có thể liên quan đến bệnh bạch cầu.

7. Đau xương

Theo Tiến sĩ Levis (Mỹ), các tế bào bạch cầu được tạo ra bên trong tủy xương, vì vậy nếu bạn cảm thấy bất cứ tình trạng đau nào từ mức độ nhẹ đến đau đớn cực độ trong xương thì tốt nhất hãy đến bệnh viện để kiểm tra.

HUỲNH DŨNG (Theo Reader Digest)
Ý kiến bạn đọc

Y tế

Phòng mạch - Tư vấn

Chuyện phòng the