2,4 triệu người Indonesia bị ảnh hưởng bởi thảm họa, sân bay chưa hoạt động, bệnh viện cần gấp y tá, thuốc
Lên đầu trang

2,4 triệu người Indonesia bị ảnh hưởng bởi thảm họa, sân bay chưa hoạt động, bệnh viện cần gấp y tá, thuốc

thegioitiepthi.vn 2,4 triệu người bị ảnh hưởng là con số mà thảm họa động đất, sóng thần gây ra vào chiều ngày 28/9 ở miền Trung Sulawesi của Indonesia, theo thống kê vừa được cập nhật.

Phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý thiên tai Indonesia, ông Sutopo Purwo Nugroho vừa cho hay, ước tính có khoảng 2,4 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận thảm họa kép này. Hơn 420 người chết, hàng trăm người bị thương nặng và có ít nhất 17.000 người bị mất nhà cửa.

Hình ảnh trên không này cho thấy phần còn lại của một khách sạn tám tầng ở Palu, miền Trung Sulawesi của Indonesia sụp đổ sau một trận động đất mạnh tại khu vực. (Ảnh: Azwar / AFP)

Hiện tại, tình trạng thiếu thiết bị và nhân sự cũng như công tác đi lại gặp nhiều khó khăn đã làm chậm nỗ lực cứu hộ tại thành phố ven biển Palu. Ở đây, nhiều người đang tập trung nhân lực để giải cứu khoảng 50 người bị mắc kẹt bên dưới đống đổ sập của một khách sạn 8 tầng.

"Không chỉ có người dân ở các khu đô thị lớn. Có rất nhiều người sống ở các cộng đồng hẻo lánh xa xôi khó tiếp cận cũng đang bị nạn trầm trọng", Jan Gelfand, người đứng đầu Hội Chữ thập đỏ quốc tế ở Indonesia nói với kênh CNN.

Dù đã hai ngày sau thảm họa nhưng sân bay Palu vẫn đóng cửa, chưa thể phục hồi được, nhân viên cứu trợ phải đến Palu bằng đường bộ. "Chúng tôi dù đi đường bộ nhưng gặp rất nhiều khó khăn do các tuyến đường bị sập, chôn vùi, khiến công tác cứu trợ bị chậm trễ một chút”, Jan Gelfand nói.

Nhiều người dân trên đảo Sulawesi vất vả vật lộn để tìm thức ăn và nước sạch, tình trạng cướp bóc đã bắt đầu lan rộng. Ảnh: @TeleguOdu

Tại Palu, chính quyền kêu gọi người dân không nên đi vào nhà của họ và ngủ xa các tòa nhà cao tầng, công trình công cộng đồ sộ hay các vùng, bãi sạt lở, rạn nứt do dư chấn động đất.

Hiện tại, vài bệnh viện thành phố cũng bị ảnh hưởng, nhiều nạn nhân phải được điều trị bên ngoài hành lang, bãi đất trống gần bệnh viện.

Tiến sĩ Komang Adi Sujendra, Giám đốc Bệnh viện Undata ở Palu đang tìm kiếm, kêu gọi sự giúp đỡ kịp thời từ Chính phủ, chính quyền sau trận động đất.

"Hiện tại, trong bệnh viện của chúng tôi điện thì đã cắt, đường sá đi lại bị rạn nứt, mạng điện thoại không hoạt động. Chúng tôi cần lều, thuốc, vải, nhân viên y tá kịp thời ngay lúc này", ông nói trong một video đăng trên Twitter.

BÌNH MINH (Theo Kyma)
Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm

Xã hội

Quốc tế