Thứ ba, 14/05/2024

Loại mì chứa chất chống oxy hóa lạ hơn mì thanh long

01/12/2023 8:26 AM (GMT+7)

Mì thanh long đang là trend có xu hướng tìm kiếm nhiều trong mấy ngày qua, nhưng có một loại mì màu tím đặc biệt được đánh giá là chứa chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe.

Các sản phẩm từ lúa mì có màu

Các loại thực phẩm từ sản phẩm lúa mì có màu đã nổi lên như một phương pháp nhằm cải thiện sức khỏe con người nhờ hàm lượng các thành phần hoạt tính sinh học, đặc biệt là anthocyanin, carotenoids, flavonoid và acid phenolic.

Theo nhiều dữ liệu nghiên cứu, các loại lúa mì có màu như lúa mì đen, xanh, tím đang nhận được sự quan tâm lớn của ngành công nghiệp thực phẩm, các nhà nghiên cứu và người tiêu dùng do có tiềm năng tăng cường sức khỏe.

Loại mì chứa chất chống oxy hóa lạ hơn mì thanh long- Ảnh 1.

Lúa mì tím đã có từ nhiều thế kỷ trước nhưng nó chỉ mới trở nên phổ biến gần đây ở phương Tây. Màu tím của lúa mì là do anthocyanin, một chất chống oxy hóa mạnh.

Các lớp bên ngoài của hạt lúa mì có màu chứa sắc tố anthocyanin cùng với các polyphenol khác, mang lại lợi ích cho sức khỏe. Do đó, việc phát triển nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe từ lúa mì có màu như bánh mì, mì ống, ngũ cốc ăn sáng và thanh tiện lợi sẽ thúc đẩy việc ăn uống lành mạnh của người dân nói chung và giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

 Mì từ lúa mì tím khác mì thanh long như thế nào?

Năm 2022, nhóm giảng viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã công bố nghiên cứu thành công sản phẩm mì ăn liền có thành phần trái cây thanh long sau 2 năm thử nghiệm.

Được biết, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ nano để hỗ trợ cho khả năng phân tán thịt quả thanh long trong khối bột, nhằm giữ màu sản phẩm cũng như giúp hạn chế suy giảm những hoạt chất sinh học trong trái. Mục đích của việc này là duy trì tối đa các thành phần có lợi trong trái thanh long trong sản phẩm.

Theo nhóm nghiên cứu, mì ăn liền này được làm từ thanh long ruột đỏ có những lợi ích cho sức khỏe như cung cấp thêm vitamin A và C, sắt, canxi và chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiếu máu, bảo vệ đường ruột... Đặc biệt có thành phần chống oxy hoá chống lão hoá, ổn định huyết áp và nhịp tim.

Loại mì chứa chất chống oxy hóa lạ hơn mì thanh long- Ảnh 3.

Mì thanh long được đại diện nhóm nghiên cứu giới thiệu. Ảnh: TN.

Còn trên thế giới, loại mì tím đã có mặt từ lâu trên thị trường, loại mì này được sản xuất từ lúa mì tím. Theo các nhà sản xuất, 100 g mì lúa tím sẽ cung cấp cho bạn lượng chất chống oxy hóa tương đương với 84 quả việt quất.

Anthocyanin từ lúa mì tím để làm ra sản phẩm mì tím là một loại hợp chất mang lại cho thực phẩm màu tím đậm và đặc tính chống oxy hóa. Nó được tìm thấy tự nhiên trong các thực phẩm màu tím như quả việt quất, bắp cải... Ngoài hoạt động như chất chống oxy hóa và chống lại các gốc tự do, anthocyanin còn được biết là cung cấp cho cơ thể một loạt các biện pháp bảo vệ chống lão hóa khác, bao gồm suy giảm thị lực, vấn đề về trí nhớ, rối loạn tâm trạng, hệ thống miễn dịch.

Các nhà tiếp thị sản phẩm mì tím cho biết từ các lựa chọn ít chất béo đến các lựa chọn không chứa gluten, loại mì chứa đầy chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là anthocyanin, công thức nấu ăn này được tạo ra đặc biệt để mang lại sự toàn diện giúp bạn tận hưởng cảm giác thoải mái nhất mà không cảm thấy lo lắng.

Lúa mì tím có tác dụng gì với sức khỏe?

Loại mì chứa chất chống oxy hóa lạ hơn mì thanh long- Ảnh 4.

Mì tím có màu sắc nổi bật.

Lúa mì tím ngày càng phổ biến trên thị trường thực phẩm do những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của nó. Sự sẵn có của các lựa chọn thực phẩm lúa mì tím bổ sung, đặc biệt là các loại thực phẩm chủ yếu sẽ thúc đẩy việc tiêu thụ anthocyanin và các chất chống oxy hóa phenolic khác.

Vì lúa mì là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống của con người ở nhiều nơi trên thế giới nên việc tiêu thụ các sản phẩm làm từ lúa mì tím có thể giúp mọi người tăng cường hấp thụ anthocyanin và acid phenolic hàng ngày và cải thiện tình trạng chống oxy hóa trong cơ thể. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại thực phẩm và điều kiện chế biến, quá trình chế biến lúa mì tím làm giảm đáng kể lượng anthocyanin.

Loại mì chứa chất chống oxy hóa lạ hơn mì thanh long- Ảnh 5.

Chế biến mì tím kèm rau củ quả để bổ sung dinh dưỡng lành mạnh. Ảnh minh họa: Internet

Lúa mì tím có tiềm năng lớn để chế biến thành nhiều loại thực phẩm chủ yếu như bánh mì, mì ống và ngũ cốc ăn sáng. Việc kiểm soát bệnh béo phì, đái tháo đường , stress oxy hóa và viêm nhiễm bằng các sản phẩm thực phẩm lúa mì tím đã được chứng minh trong cả nghiên cứu trên người và động vật. Điều này sẽ cải thiện sức khỏe của con người và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Cần có những nghiên cứu sâu hơn trên con người để hỗ trợ việc sản xuất nhiều sản phẩm thực phẩm lúa mì tím hơn và để xác nhận những lợi ích sinh lý của các sản phẩm lúa mì tím trong cuộc chiến chống lại nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe như béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp và viêm nhiễm, cải thiện những lợi ích sức khỏe tổng thể.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá thuê mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM không hạ

Giá thuê mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM không hạ

Tỷ lệ lấp đầy các trung tâm thương mại đã vượt mức trên 90% với giá thuê duy trì mức tăng trưởng tốt. Tại TP.HCM, khu vực trung tâm duy trì giá thuê ở mức cao, khoảng 140 USD/m2/tháng.

Tiếp tục nới lỏng quy định đấu thầu vàng miếng SJC

Tiếp tục nới lỏng quy định đấu thầu vàng miếng SJC

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục đấu thầu vàng miếng SJC vào sáng 14/5. Lượng đấu thầu tối thiểu cho 1 thành viên tham gia được giảm còn 500 lượng.

Cảng Cái Mép chính thức được tiếp nhận siêu tàu container

Cảng Cái Mép chính thức được tiếp nhận siêu tàu container

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đón nhận tin vui khi Bộ Giao thông Vận tải vừa chấp thuận cho Cảng container quốc tế Cái Mép (CMIT) tiếp nhận tàu container có trọng tải đến hơn 214 ngàn tấn.

Giá vàng nhảy múa điên cuồng, người dân vẫn đổ xô mua

Giá vàng nhảy múa điên cuồng, người dân vẫn đổ xô mua

Giá vàng ngày 15/3 tăng giảm điên cuồng, rớt một mạch 4 - 5 triệu rồi quay đầu tăng trở lại. Người dân vẫn rồng rắn, xếp hàng chờ cả tiếng đồng hồ để mua.

Chở hơn 1.000 khách, tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo chạy 4 tiếng

Chở hơn 1.000 khách, tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo chạy 4 tiếng

Tuyến tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo chở khách được khai trương hôm nay 13/5 có giá vé từ 615.000 đồng đến 1,1 triệu đồng/lượt tùy theo hạng ghế và ngày chạy tàu.

Mây ngũ sắc ở TP.HCM: Không phải dấu hiệu thời tiết xấu

Mây ngũ sắc ở TP.HCM: Không phải dấu hiệu thời tiết xấu

Hiện tượng mây ngũ sắc xuất hiện trên bầu trời TP.HCM không nói lên bất kỳ dấu hiệu nào về diễn biến thời tiết xấu sắp xảy ra.