Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon tại TP.HCM năm nay lần đầu quy tụ cơm muối Hoàng cung và nhiều món ăn tiến vua thời xưa, được trình diễn, phục vụ khách tham quan.
Việc bán trái điều tươi không chỉ giải quyết bài toán lãng phí khi vứt bỏ trái điều sau thu hoạch mà còn mở ra hướng đi mới để tăng thu nhập cho người trồng điều.
"Không mua được vàng thì phải ăn một cái gì đó lấy may ngày vía Thần Tài" - quan niệm đó đang thành trào lưu. Vì thế các loại bánh ngày vía Thần Tài, thịt bò dát vàng bán rất chạy trên chợ mạng.
Có một món cơm nắm dân dã thời khẩn hoang mặn mà hương vị miệt vườn sông nước miền Tây đã đi vào dĩ vãng mà ít ai biết đến đó là món cơm nắm khô cá đồng…
Cách nay hơn nửa thế kỷ, ở khu Gò Vấp thuộc tình Gia Định có một cái xóm nằm lọt thỏm giữa vùng cây xanh đã hình thành một lò nấu chè khá lớn.
Hóa thạch (fossil) là thuật ngữ của ngành khảo cổ để chỉ di tích của sinh vật để lại trên đá. Nhưng e rằng, nước mắm cá đồng đang trên đường hóa thạch. Đặc biệt là cá linh, khi đi đâu cũng nghe các nhà thùng đều rầu rĩ về nguồn cá này ngày càng hút.
Người miền Tây thiệt ngộ. Gặp bữa, trên bàn ăn của họ có đủ loại hoa lá. Lá hoa nấu món này món kia, lúc thì chiên khi thì xào, ăn sống nhúng lẩu một cách tự nhiên. Tưởng chừng như cây cỏ đơm hoa là để… nướng chiên xào nấu.
Bông điên điển quá đỗi quen thân ở miền Nam. Đi vào tất tần tật thơ ca hò vè, điên điển những ngày chưa xa gây thương nhớ bởi mỗi năm chỉ theo về cùng mùa nước nổi.
Từ một loài cá bản địa, có nhiều ở các khu rừng ngập mặn Cần Giờ, giờ đây cá dứa Cần Giờ đã trở thành đặc sản, được người tiêu dùng trong và ngoài nước đón nhận.
Khi những ngọn gió chướng non từ phương Đông lao rao ngọn trở về châu thổ sông Hậu, nhìn các tán xoài ngà vàng những chùm bông dập dờn bao cánh ong, cánh bướm hút mật là tôi nghe lòng dậy lên niềm vui mới: niềm vui Tết nhứt.
Nhìn thoáng bánh bầu hơi giống bánh củ cải, bánh bột người Hoa, hay bánh đúc đặc người Việt nhưng lại rất khác về kết cấu…