Mỗi chiếc bánh trung thu dát vàng có giá dao động từ 1- 1,5 triệu đồng tùy từng loại.
Đam mê "sơn son thếp vàng"
Sau 2 năm du học ngành Quản trị kinh doanh ở Hàn Quốc, anh Nguyễn Vũ Long (SN 1990) quyết định trở về Việt Nam ấp ủ ước mơ khởi nghiệp, xây dựng lại thương hiệu bánh trung thu truyền thống của gia đình. Thời gian đầu, anh xin phụ bán hàng tại chuỗi các cửa hàng bán lẻ, tư vấn bảo hiểm… Anh làm nhiều nghề khác nhau nhằm trau dồi kỹ năng, nắm bắt tâm lý khách hàng.
Năm 2017, từ hộ gia đình sản xuất bánh trung thu nhỏ lẻ, anh bắt đầu đăng ký thành lập công ty, nâng cấp hệ thống làm bánh chuyên nghiệp hơn. "Tôi lớn lên với mùi bánh trung thu của bà ngoại, hương vị ấy tiếp tục được mẹ gìn giữ. Bánh trung thu giống như hơi thở cuộc sống của gia đình tôi" – anh Long chia sẻ.
Với những kiến thức đã học và sự sáng tạo của mình, anh Long quyết tâm "chơi lớn", thử sức với dòng bánh trung thu dát vàng. Thời gian đầu, chàng trai không nhớ rõ đã làm hư bao nhiêu lá vàng. "Cứ dát vàng vào bánh là rách, gió thổi nhẹ cũng hư. Mạnh tay thì bánh móp, mà nhẹ tay quá thì vàng không dính vào bánh" – chàng trai kể.
Theo anh Long, vàng để sử dụng trong thực phẩm và vàng sử dụng làm trang sức không hề giống nhau. Vàng dùng trong thực phẩm phải đạt 100% tinh khiết. Loại vàng 24K không lẫn tạp chất là phù hợp nhất.
Bánh sau khi nướng xong được phơi gió để tạo độ mềm cho vỏ. Khi bánh nguội, anh sẽ bắt đầu công đoạn dát vàng. Trung bình, mỗi bánh dát vàng mất khoảng 30 phút. Mỗi ngày xưởng có thể dát khoảng 100 bánh. Anh Long cho biết mỗi xấp vàng có 10 lá, mỗi lá có kích thước 9x9cm, được nhập từ nước ngoài và có giấy kiểm định an toàn thực phẩm. Một xấp vàng lá có giá dao động khoảng 4 triệu đồng.
Tỉ mỉ dát từng mép vàng trên bánh, chàng trai 9X bộc bạch: "Mỗi chiếc bánh là một tác phẩm nghệ thuật. Tôi hay nói vui đây là công đoạn sơn son thếp vàng. Người làm bánh cũng như một nghệ nhân kim hoàn. Đường vân vàng càng sắc nét càng thể hiện tay nghề của người thợ giỏi".
Kết hợp để tạo nét riêng
Chàng trai kết hợp công thức làm bánh gia truyền của bà ngoại để tạo nhân bánh thơm ngon, sự khéo léo trong nghề thủ công của cha để làm vỏ bánh đẹp và khả năng chụp ảnh, thiết kế bao bì của mình để cho ra đời những sưu tập bánh trung thu chất lượng.
Mỗi ngày xưởng sản xuất cung cấp ra thị trường hơn 2.000 bánh trung thu các loại. Thay vì chạy theo xu hướng bánh ngoại nhập có nhiều kiểu dáng, màu sắc bắt mắt, anh Long ưu tiên lưu giữ hương vị truyền thống.
Anh Long kể, bắt đầu từ tháng 12, cả nhà ngồi lại cùng nhau để lên ý tưởng hoa văn trên mặt bánh, hoa văn phải đậm chất Việt như hình hoa sen, chùa Một Cột… Sau khi hoàn tất bản vẽ sẽ bắt đầu lên khuôn, tạo mẫu bánh và chụp hình mẫu.
Nguồn nguyên liệu đầu vào được kiểm định nghiêm ngặt. Năm nay, xưởng sử dụng loại thịt heo thảo dưỡng cho các loại bánh cao cấp. Ngoài những nhân bánh truyền thống như thập cẩm, đậu xanh, khoai môn…Chàng trai 9X cũng nâng cấp thêm các dòng bánh như: gà quay xá xíu, thập cẩm bát bửu, thập cẩm bào ngư, long nhãn cốt sen, long nhãn chưng đường phèn.
"Bắt đầu từ tháng 6 đã có người đến xưởng đặt bánh, đa phần đây là những cô, chú ăn quen vị bánh trong suốt mấy chục năm qua. Bước sang cuối tháng 7, số lượng bánh đặt làm quà tặng bắt đầu tăng dần. Ngoài chất lượng bánh, thiết kế bao bì sang trọng, tinh tế cũng là cách để nâng cao giá trị của chiếc bánh trung thu" – Anh Long chia sẻ.
Theo Người Lao động
Doanh nhân Kou Kok Yiow từ Singapore được bầu làm chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bamboo Capital ngày 27/4 để thay ông Nguyễn Hồ Nam, người sẽ đảm nhiệm vị trí chủ tịch Hội đồng chiến lược của tập đoàn.
TP.HCM mong muốn hợp tác với Tập đoàn NVIDIA để phát triển công nghệ Al ứng dụng vào nhiều lĩnh vực tại Thành phố.
Chị em nên bổ sung quần lửng cho tủ đồ để phong cách mùa hè thêm mới mẻ.
Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn, Quận 1, TP.HCM đang thu hút nhiều người dân, du khách đến vui chơi và thưởng thức. Đây là lần đầu tiên Thảo cầm viên Sài Gòn tổ chức lễ hội ẩm thực để thu hút thêm nhiều du khách đến đây vui chơi vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Đường phố, điểm tham quan, vui chơi tại TP.HCM không quá đông đúc trong ngày 27/4. Nhờ vậy, người dân có thể tận hưởng không khí và thong thả trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
Ngành đường sắt lần đầu tiên đưa loại ghế có thể xoay 180 độ vào khai thác phục vụ hành khách trên tàu SE21/22. Vì vậy, hành khách có thể thoải mái tự điều chỉnh hướng ngồi cho phù hợp, không còn phải lo bị say xe do ngồi ngược chiều khi tàu chạy.